Get me outta here!

Thứ Năm, 23 tháng 4, 2015

Hướng dẫn cách lựa chọn và bảo quản cá, mực, tôm khô

Tôm, cá, mực khô là những thực phẩm thủy sản được yêu thích mà mỗi gia đình thường hay dự trữ dùng trong mỗi bữa ăn hay những dịp tiệc tùng, liên hoan,...Vì vậy bạn nên chú ý đến việc lựa chọn và bảo quản chúng. Hải Sản Quê Tôi xin hướng dẫn cách lựa chọn và bảo quản cá, mực, tôm khô như sau: 
1. Đối với tôm khô:
cach-chon-tom-kho-ngon

Cách chọn tôm khô ngon tự nhiên
- Thông thường khi chọn tôm khô bạn nên chọn loại tôm khô có màu đỏ tự nhiên giống màu men gạch vì loại tôm này được phơi sống. 
- Nếu bạn thấy tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. 
- Tôm khô ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng mà còn thơm nữa.
- Tôm khô đều dạng, thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi bóp vào mình con tôm, tôm không bị gãy vụn hay mềm.
Hướng dẫn bảo quản:
- Thời gian sử dụng của tôm khô sau khi xuất xưởng từ 1-2 năm. Tôm càng mới, vị càng ngon và ngọt, để lâu sau một năm sẽ dần dần bị mất mùi đặc trưng.
- Để bảo quản tôm khô được lâu khi mua về bạn nên phơi nắng cho thật khô rồi để nguội gói vào giấy báo bọc lại và cất giữ trong hũ đậy kín.
2. Đối với mực khô
cach-chon-muc-kho-ngon

Cách chọn mực khô ngon ngọt
Cách chọn:
- Màu mực: Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
- Mùi mực: Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.
- Thân mực thẳng và mình dày: Mực khô có thể được phơi phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), còn mực khô mình mỏng là mực khô cào được phơi trên phiên. Tất nhiên mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn. Và bạn nên chọn mực khô thân thẳng, mình dày rồi.
- Đầu mực khô: Mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
Hướng dẫn bảo quản:
Mực khô là loại thực phẩm để lâu thì dễ hư nếu không bảo quản tốt, bạn phải chú ý:
- Mực khô phải được bọc giấy báo kín cho vào túi nilon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mực là -18 độ C.
- Bạn nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.
- Lưu ý là bạn không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.
3. Đối với cá khô
cach-chon-ca-kho-ngon

Cách chọn cá khô ngon ngọt tự nhiên
Cách chọn:
- Nhìn vào màu sắc cá bên ngoài bạn có thể biết ngay loại cá khô ngon, đó là màu thịt trong và sờ tay không dính ướt.
- Nếu cá khô có màu đục, có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay có rỉ nước là cá đã để lâu ngày.
- Bạn hãy cầm con cá trên tay, cá khô ngon bạn sẽ ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc và mắt cá trắng là được.
Hướng dẫn bảo quản:
Muốn bảo quản cá khô được lâu bạn cần phải phơi nắng tiếp cho cá thật khô.
- Sau đó, bạn cũng dùng giấy báo bọc thật kỹ rồi bỏ tủ lạnh hoặc treo ở nơi thoáng mát, nhiều nắng. 
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của Hải Sản Quê Tôi.

Hotline: 0986 573 202
Fb: https://www.facebook.com/haisanquetoibinhthuan/?fref=ts

Suutamcacnguon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét